11 Lưu Ý Ai Cũng Phải Biết Khi Mua Bảo Hiểm Tránh Bị Lừa Đảo

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ Dai ichi Life đảm bảo quyền lợi để an tâm hơn không bị lừa đảo trong quá trình tham gia thì bạn cần trang bị cho mình những kinh nghiệm riêng. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn tránh mua bảo hiểm nhân thọ lừa đảo mà không phải ai cũng chia sẻ đến với bạn.

Tặng bạn Ebook hỗ trợ tư vấn Dai-ichi chốt hợp đồng khi gặp khách hàng : Ebook Cẩm nang tư vấn bảo hiểm Dai-ichi Life

1. Chọn công ty bảo hiểm uy tín.

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài trên 10 năm, đó là chưa kể giải pháp bảo vệ gia đình trọn đời. Do đó, bạn cần lưu ý lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, lịch sử lâu đời và tiềm lực kinh tế vững mạnh để an tâm trong suốt quá trình tham gia.

Hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm uy tín đều có đặc điểm chung là sở hữu đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, tận tâm vì khách hàng. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc công ty bảo hiểm có đội ngũ tư vấn nhiệt huyết, đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, cũng như sẵn sàng giải thích mọi thông tin liên quan.

2. Trước khi quyết định tham gia thì phải tìm hiểu thêm thông tin về đại lý bảo hiểm ( nhân viên tư vấn )

Để tìm hiểu thông tin chính xác các bạn search thông tin số điện thoại hay tên họ lên các công cụ tìm kiếm như : google, facebook, youtube. instagram, zalo, viber …. để kiểm tra 1 số yếu tố sau :

 • Thời gian làm việc tại công ty bao lâu. Khoảng 3 năm trở lên là được.
 • Có đạt danh hiệu MDRT, COT, TOT chưa. Danh hiệu này chỉ có những người gắn bó với công ty lâu năm và họ là những người có đủ chuyên môn để tư vấn cho bạn thông tin ít ra cũng chính xác nhất.
 • Có thường bán hàng hay hoạt động ở công ty, văn phòng của họ về lĩnh vực bảo hiểm hay không. ( Yếu tố này giúp bạn hiểu được tư vấn có làm việc thường xuyên không hay là thích thì làm, không thích thì nghỉ ).
 • Có bán kèm các sản phẩm khác không hay tập trung vào 1 mảng bảo hiểm nhân thọ duy nhất. ( Nếu bạn gặp tư vấn bán đủ thứ trên đời thì có nghĩa là bảo hiểm họ chỉ làm chơi chơi, nghề tay trái ) thì cũng không nên lựa chọn.

3. Kiểm tra mã số nhân viên của đại lý bảo hiểm

Để xem nhân viên tư vấn đó có thực sự là của công ty hay không thì bạn nên hỏi bạn tư vấn đó xin 1 chiếc car visit để xem mã số tư vấn của bạn đó là gì và gọi lên tổng đài của công ty để hỏi xem bạn đó có phải là tư vấn của công ty không.

4. Không thanh toán phí của hợp đồng bảo hiểm khi tư vấn không có phiếu thu hoặc không xuất phiếu thu

Nhiều trường hợp lừa đảo bằng cách, thu tiền bảo hiểm từ khách hàng nhưng lại không nộp cho phía công ty. Vì vậy, nếu nhân viên tư vấn không cung cấp được phiếu thu thì bạn tuyệt đối không được đóng tiền cho họ. Bên cạnh đó, hiện nay các công ty bảo hiểm đã đa dạng nhiều cách thanh toán cho bạn lựa chọn như: Chuyển khoản qua ngân hàng, thanh toán online qua website của công ty hay Internet Banking… Để an toàn, tốt nhất bạn nên đóng tiền bảo hiểm theo những cách này để đảm bảo sẽ tới được công ty một cách an toàn.

5. Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Để tránh trường hợp tư vấn cung cấp cho bạn những thông tin chưa đúng thì bạn cũng nên đọc thật kỹ về các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm. Bạn cần lưu ý rằng, những đối tượng có mục đích lừa đảo thường sẽ thúc giục khách hàng nhanh chóng ký hợp đồng để hưởng lợi. Cần lưu ý rằng, việc mua bảo hiểm nhân thọ là cả một quá trình và bạn cần phải đọc thật kỹ về các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký kết.

Một hợp đồng bảo hiểm tham gia cho gia đình dài hạn bạn nên đọc kỹ hợp đồng và hiểu nó. Khi có thắc mắc gì hãy yêu cầu tư vấn viên giải thích chi tiết về vấn đề đó. Nếu tư vấn giải đáp không rõ thì tốt nhất nên tìm tư vấn khác. Điều này sẽ rất mất nhiều thời gian công sức của bạn. Nhưng tôi nghĩ bạn nên làm như vậy! Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cho đôi bên, đồng thời giảm thiểu rủi ro không đáng có.

6. Lưu ý về các chương trình khuyến mãi

Thực tế có nhiều đại lý bảo hiểm đã tạo nên nhiều trò gian lận bằng cách sử dụng nhiều phần thưởng hay chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng mua bảo hiểm. Vì vậy, nếu thấy đại lý thông báo bạn sẽ nhận được các tiện ích miễn phí hay quà tặng nào đó thì cần hết sức cân nhắc.

7. Nắm rõ các trường hợp loại trừ ( không được chi trả ) trong bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ trước rủi ro, song không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm. Bạn hãy tìm hiểu về trường hợp các căn bệnh nào bị loại trừ cũng như thời gian loại trừ của các căn bệnh đó khi hợp đồng phát hành.

8. Quan tâm tới khoản lãi khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Bạn cũng cần lưu ý tới các khoản lãi từ bảo hiểm. Cần nhớ rằng, lãi suất tích lũy của bảo hiểm không thể bằng được so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Vì vậy, trước khi có ý định tham gia bảo hiểm bạn nên tìm hiểu thông tin trước. Nếu mục đích tham gia bảo hiểm của bạn vì khoản lãi, thì bạn không nên tham gia sẽ tốt hơn.

9. Khi đặt bút ký kết hợp đồng bảo hiểm cho gia đình mình cần kê khai thông tin minh bạch, rõ ràng.

Bạn cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là phải kê khai thông tin cá nhân, đặc biệt là tình trạng sức khỏe một cách trung thực. Bởi thông tin được ghi nhận trên tờ khai là cơ sở để công ty bảo hiểm tính phí và quyết định quyền lợi bảo hiểm chuẩn nhất. Nếu phát hiện người tham gia không nói sự thật, công ty bảo hiểm nhân thọ có quyền từ chối chi trả khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

10. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua bảo hiểm

Thời hạn của hợp đồng bảo hiểm rất dài nên sau khi lựa chọn sản phẩm phù hợp, người tham gia nên thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua. Cụ thể:

 • Đóng phí bảo hiểm định kỳ theo đúng thời hạn được quy định trong hợp đồng.
 • Lưu giữ các giấy tờ, hóa đơn sau đóng phí để khiếu nại khi cần thiết.
 • Nếu thay đổi bất kỳ thông tin nào trên hợp đồng thì cần thông báo ngay với công ty bảo hiểm để kịp thời xử lý.
 • Khi xuất ngoại, cần thông báo trước cho doanh nghiệp bảo hiểm về thời gian và mục đích.

11. Điều cuối cùng là không cung cấp thông tin cá nhân chi tiết cho nhiều tư vấn

Để tránh bảo hiểm nhân thọ lừa đảo, đầu tiên bạn cần giữ thông tin một cách bảo mật. Tuyệt đối không được cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân hay thẻ tín dụng cho nhiều tư vấn viên.

Tốt nhất chỉ nên cho một nhân viên tư vấn tin tưởng nhất biết về những thông tin này của bạn. Vì nhiều trường hợp đại lý bảo hiểm nhân thọ của công ty hợp pháp vẫn có thể lừa đảo khách hàng. Bên cạnh đó, bạn không nên ký bất kỳ loại hợp đồng nào khi chưa đọc kỹ thông tin.

Một số thông tin bạn cần cho tư vấn để thiết kế gói sản phẩm phù hợp bao gồm:

 • Họ và tên
 • Giới tính
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nghề nghiệp

Chỉ cần 4 thông tin đó là tư vấn có đủ dữ liệu để thiết kế gói sản phẩm trên hệ thống của công ty rồi. Nên bạn không cần cung cấp thêm bất cứ thông tin nào khác khi chưa ký hợp đồng với tư vấn.

Trên đây là cẩm nang tư vấn bảo hiểm cần thiết, giúp bạn an tâm khi trải nghiệm các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ đang trở thành hình thức dự phòng và tích lũy văn minh tại nhiều quốc gia. Do đó, trước khi tham gia bạn nên tìm hiểu kỹ càng về thông tin, điều khoản và nghĩa vụ trong hợp đồng, cũng như tham khảo kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ được chia sẻ, để đảm bảo quyền lợi tối ưu.

5/5 (1)

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!